Vị trí tiền đạo là gì? Những cầu thủ tiền đạo hay nhất Việt Nam

Trong giới bóng đá cũng như người hâm mộ bóng đá đã quá quen thuộc với cụm từ tiền đạo. Vậy Tiền đạo là gì và giữ vị trí quan trọng như thế nào. Bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời chính xác. Hãy cùng diegogalaz tìm hiểu vị trí tiền đạo trong bóng đá qua bài viết này nhé.

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo là những người chơi ở vị trí cao nhất trong một đội bóng, tiếp cận gần nhất khu vực khung thành của đối phương. Tiền đạo chỉ thực hiện một nhiệm vụ duy nhất là ghi bàn.

Trong đội hình bóng đá 11 người thông thường sẽ có 2 hoặc 3 tiền đạo tùy thuộc vào sơ đồ chiến thuật của đội. Nhiệm vụ chính của Tiền đạo là tìm cơ hội ghi bàn do đó đòi hỏi các cầu thủ chơi ở vị trí Tiền đạo phải là cầu thủ cực giỏi về kỹ năng, thông minh, phán đoán tình huống tốt, đón bóng và xử lý bóng chuyên nghiệp.

Tiền đạo là gì?
Tiền đạo là gì?

Tìm hiểu từng vị trí trong hàng Tiền đạo

Hàng Tiền đạo cũng có nhữn vị trí riêng tùy vào chức năng, nhiệm vụ mà hàng Tiền đạo được chia ra là Tiền đạo cắm, Tiền đạo lùi, Tiền đạo cánh và số 9 ảo. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu từng vị trí một.

Nhiệm vụ chính của tiền đạo là dẫn bóng vượt qua từng hàng phòng ngự của đối phương như: hàng hậu vệ của đối phương để ghi bàn. Vậy hậu vệ là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết này.

Tiền đạo cắm

Đây là Tiền đạo độc lập tác chiến trên hàng công. Do đó cầu thủ đảm nhận vị trí này chỉ chơi loanh quanh trong vòng cấm, chớp cơ hội và ghi bàn. Với nhiệm vụ quan trọng như vậy đòi hỏi các Tiền đạo cắm này phải có thể hình cao to, xử lý bóng tốt, chơi độc lập và có khả năng dứt điểm bóng một cách xuất sắc. Mẫu tiền đạo này sẽ được bố trí trong những sơ đồ như 4-2-3-1, 4-1-4-1

Tiền đạo lùi

Trong trường hợp HLV muốn bố trí một cầu thủ hỗ trợ Tiền đạo cắm thì sẽ đưa vào sân một Tiền đạo lùi. Tiền đạo lùi sẽ chơi ngay phía sau tiền đạo cắm. Tiền đạo lùi có tầm di chuyển rất rộng, đôi khi còn bị nhầm với một hộ công (tiền vệ trung tâm hỗ trợ tấn công), vì vị trí của họ không mấy khác nhau. Thông thường sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 và 4-4-1-1 mới áp dụng vị trí Tiền đạo lùi.

Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh là các cầu thủ chạy cánh. Vị trí Tiền đạo này thường được bố trí chơi bám biên, chơi ở vị trí cao hơn so với một tiền vệ cánh, thường xuyên có mặt ở khu vực gần chấm phạt góc bên phần sân đối thủ.

Trong chiến thuật hiện đại thì Tiền đạo cánh đa phần đi bóng từ biên vào trung tâm để thực hiện những cú sút xa chéo góc. Mẫu cầu thủ này thường được bố trí trong đội hình 3 tiền đạo như 4-3-3, 3-4-3.

Số 9 ảo

Tiền đạo này chỉ xuất hiện khi HLV có yêu cầu chiến thuật đặc biệt. Số 9 ảo xuất hiện trên sân như một Tiền đạo đích thực. Tuy nhiên phạm vi hoạt động của họ không gần như Tiền đạo thực thụ mà họ phải lùi lại sâu hơn khá nhiều. “Số 9 ảo” được sử dụng với mục đích chính là để đánh lạc hướng sự chú ý của cầu thủ kèm người (thường là trung vệ) của đối thủ, nhằm tạo ra khoảng trống cho các đồng đội tận dụng.

Nhiệm vụ duy nhất của tiền đạo là ghi bàn vào lưới đối phương. Hãy cùng tìm hiểu kích thước khung thành bóng đá 11 người theo chuẩn FIFA nhé.

Những cầu thủ tiền đạo hay nhất Việt Nam qua hai thập niên

Tiền đạo Công Phượng

Một cái tên nằm trong thế hệ trẻ đầy tài năng và triển vọng, được phát triển bởi lò đào tạo Học viện bóng đá HAGL-JMG. Công phượng là một Tiền đạo có kỹ thuật xử lý bóng tuyệt vời và từng được so sánh như là “Messi của Việt Nam”.

Tiền đạo Văn Quyến

Văn Quyến Tiền đạo tài năng của thập kỷ trước. Dù thời gian có trôi qua nhưng trong tâm trí của người hâm mộ Việt Nam, Phạm Văn Quyến luôn có một vị trí nhất định. Có rất ít cầu thủ mà tên tuổi in sâu và chạm đến trái tim người hâm mộ một cách mãnh liệt như Quyến.

Tiền đạo Văn Quyến
Tiền đạo Văn Quyến

Tiền đạo Công Vinh

Tiền đạo Công Vinh
Tiền đạo Công Vinh

Công Vinh là người thường được cổ động viên Việt Nam so sánh với Văn Quyến. Giới hâm mộ và các chuyên gia bóng đá phải công nhận Công Vinh là một tấm gương tốt về phong cách thi đấu lẫn rèn luyện chuyên nghiệp, siêng năng. Ở anh luôn có sự tận tâm và khao khát chiến thắng mà bất kỳ cầu thủ Việt Nam nào muốn thành công cũng phải học hỏi.

Công Vinh từng 3 lần nhận danh hiệu Quả bóng Vàng vào năm 2004, 2006 và 2007, được xếp vào hàng ngũ những cầu thủ xuất sắc nhất lịch sử Việt Nam.

Mọi cầu thủ trên sân đều phải tuân thủ luật bóng đá do FIFA đề ra. Người cầm luật bóng trên sân chính là trọng tài. Cùng tìm hiểu luật bóng đá 11 người mới nhất mới nhất của FIFA qua bài viết này nhé.

Tiền đạo Trần Minh Chiến

Trần Minh Chiến để lại ký ức sâu đậm cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam là cú vô lê thần thánh của anh vào lưới Myanmar tại bán kết SEA Games 18.

Anh là một Tiền đạo có kỹ năng xử lý bóng bằng đầu và má khá tốt cùng những pha xử lý trong phạm vi hẹp cực kỳ tinh tế. Thật đáng tiếc sự nghiệp bóng đá của anh khá ngắn ngủi cũng vì chấn thương đầu gối rất nặng.

Tiền đạo Lê Huỳnh Đức

Huỳnh Đức Tiền đạo sổ hữu chiều cao lý tưởng cùng khả năng đi bóng khéo léo. Trong sự nghiệp thi đấu của mình anh giành vô số giải thưởng, trong đó tiêu biểu là 3 lần đoạt giải Quả bóng vàng trong mùa bóng (1995, 1997, 2002),

Đến mùa bóng 1998, 1999, 2000 anh tiếp tục đoạt 3 Quả bóng Bạc. Đồng thời anh cũng 2 lần giành danh hiệu Vua phá lưới giải vô địch quốc gia và 1 lần dành chức vô địch Quốc Gia cùng Công An TP.

Đọc xong bài viết chắc bạn đã hiểu Tiền đạo là gì? Tiền đạo đóng vai trò rất quan trọng trong việc dứt điểm bóng và kiến tạo ghi bàn mang về chiến thắng cho đội bóng của mình. Chính vì nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả đó đòi hỏi cầu thủ chơi ở vị trí Tiền đạo phải có sức chiến đấu cao và khát khao săn bàn.